Mục lụcI. Khái quát về Emblem Saga

II. Download và các thông tin liên quan đến bản dịch
 1. Thông tin chung
 2. Các thông tin khác
 3. Những thay đổi so với bản gốc
 4. Download

III. Demo clip

IV. Credits

V. FAQ

VI. Một số hình ảnh
VII. Game liên quan


I. Khái quát về Emblem Saga

Có lẽ nhiều người cũng biết rõ về Emblem Saga rồi, còn ai chưa biết thì có thể đọc tại blog Gokuraku Shujō (xem tại đây)


II. Download và các thông tin liên quan đến bản dịch

1. Thông tin chungEmblem Saga được Enterbrain phát hành vào năm 2001, sau vì vướng mắc kiện tụng về tác quyền với hãng Nintendō mà đổi thành Tear Ring Saga. Cũng chính vì vậy nên có thể coi Tear Ring Saga là một game chưa hoàn thiện. Bởi lẽ trong kho dữ liệu của game bao hàm rất nhiều dữ liệu mà đã không được sử dụng trong phần chơi chính thức. Tuy nhiên bản dịch Việt ngữ cũng đã chuyển ngữ luôn những phần dữ liệu này, và để dành cho các hacker tìm hiểu tiếp (nếu chơi bình thường thì người chơi sẽ không bao giờ đọc được những nội dung còn-đang-được-phát-triển này).

Bản dịch Việt văn do Asm65816 hack, dịch từ tháng 03-2014 đến tháng 09-2014, tương thích với các loại giả lập (Emulator) cho hệ máy PlayStation của hãng Sony trên hệ điều hành Windows. Các loại giả lập tương thích đã kiểm chứng là Epsxe và Psxfin. Các loại giả lập khác và máy console chánh gốc chưa được test độ tương thích.

2. Các thông tin khác

 • Tên: Tear Ring Saga Yuthna anh hùng chiến ký (Texia Ringu Sāga Yutona Eiyū Senki)
 • Hệ máy: Sony PlayStation
 • Ngôn ngữ nguồn: Nhật
 • Ngôn ngữ đích: Việt
 • Độ hoàn thiện: 100%
 • Tổng số file text: 216
 • Tổng dung lượng text, bao gồm cả text code của game: 52.6Mb
3. Những thay đổi so với bản gốc

Bản dịch Việt ngữ gần như giữ nguyên nội dung, gameplay của Emblem Saga so với bản gốc tiếng Nhật. Tuy nhiên vẫn có một vài thay đổi nhỏ như liệt kê dưới đây. 

 • Tên một số Item thay đổi.
 • Ending theme thay đổi.
 • Nhân vật Claiss thay đổi.
 • No???? thay đổi.


Một số đoạn hội thoại trong bản dịch là "sáng tác" của người dịch, hoàn toàn không có trong bản gốc. Những đoạn hội thoại này mang tính thứ yếu, không làm ảnh hưởng tới nội dung của game và mang tính bông đùa, thời sự, suy nghĩ, cảm xúc của người hack, dịch....


4. Download

 • Tại Google drive: click vào đây.
 • Tại Filetrip: click vào đây.
 • Tại Mega: click vào đây.


* Lưu ý với link Google drive hay bị tình trạng quá tải do nhiều người tải đồng thời. Khi gặp tình trạng này, chỉ cần đợi ít lâu sau là tải lại được, hoặc tải bằng link Filetrip.

III. Demo clip

Theo dõi video clip demo tại kênh Youtube
IV. Credits

+ Dự án: Asm65816 III
+ Hack (hách) dịch: Asm65816 IV
+ Hoàn thiện: Asm65816 V
+ Biên tập: Cộng Mạng
+ Các công cụ sử dụng: Windhex, Stirling (Hex editor), Em Editor (gõ văn bản), Microsoft Excel (tính toán, quản lý linh tinh), Catorgrapher (dump text), Atlas (chèn text), Paint.net, Pixelformer, Timviewer (xử lý hình ảnh), Psxfin, Epsxe (emulator), pscxR (debugger)

Bản dịch Việt ngữ có sử dụng Proportional font code của patch Anh ngữ (Ayashii gamesub) cho bộ font của Menu.


V. FAQ

Q1: Các anh làm bản dịch này với bao nhiêu người, trong thời gian bao lâu?
A1: Về nhân lực thì xin xem lại mục IV. Thời gian từ lúc khởi đầu (tháng 03-2014) đến lúc hoàn thành (tháng 09-2014) chừng 6 tháng, nhưng sau đó còn chỉnh sửa lặt vặt đến gần cuối tháng 10-2014 thì hoàn thành.

Q2: Tôi thấy nhiều câu văn trong bản dịch ngô nghê, hoặc không đúng ngữ pháp, vậy các anh có sửa lại không?
A2: Nếu anh góp ý về lỗi chính tả, thì chúng tôi sẽ tiếp thu và sẽ sửa (dù việc up lại bản sửa chữa tốn khá nhiều thời gian) vì thời gian không nhiều nên chúng tôi khó lòng kiểm soát hết được. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ nhận góp ý về cách dùng từ, câu cú... Vì đó là dụng ý của chúng tôi, cũng như thể hiện trình độ của chúng tôi, và cũng là phương (phong) cách của chúng tôi. Không riêng gì Tear Ring Saga màcác game trước đây đã dịch cũng như sau này sẽ dịch, chúng tôi cũng không bao giờ nhận góp ý về câu chữ, cách dùng từ. (^ὥ^)


Q3: Liệu bản dịch của các anh có vi phạm bản quyền của Enterbrain?
A3: Đây cũng là điều chúng tôi lo ngại, dù không có ý xâm hại đến tác quyền của hãng này. Bản dịch của chúng tôi hướng đến người hâm mộ dòng game Mộc Đế tại Việt Nam không có điều kiện cảm nhận hết cái hay của game vì rào cản ngôn ngữ, và bản dịch này hoàn toàn phi lợi nhuận. Chúng tôi cũng mong muốn, nếu có điều kiện thì người chơi hãy mua game chánh gốc (tiếng Nhật) của hãng này, sau đó mới tải bản dịch của chúng tôi như một bản patch cho game. Dầu gì, hệ máy PlayStation đã bị hãng Sony khai tử, và chúng tôi không kiếm tiền trên hệ máy của họ nên hy vọng sẽ không có bất kỳ rắc rối nào liên quan đến luật tác quyền.

Q4: Lúc nãy các anh có nói sẽ không tiếp thu ý kiến gì về cách dùng từ, câu cú. Ngoài ra còn không tiếp nhận ý kiến đóng góp ở mặt nào nữa không?
A4: Không còn. Thực ra nói căng là còn. Đó là ý kiến "tôi thấy font chữ này xấu". Chỉ vậy thôi. Chúng tôi hoan nghênh những ý kiến về lỗi chính tả hay lỗi kỹ thuật. Chẳng hạn như đang chơi mà bị freeze, crack, đơ, đứng hình... Khi phát hiện những trường hợp này thì xin phản hồi lại trang nhà Gokuraku Shujō của chúng tôi (http://gokuraku-shujo.blogspot.com/search/label/Game).

Q5: Tôi đang chơi Tear Ring Saga bản tiếng Nhật/Anh, giờ muốn chơi bản tiếng Việt nhưng không muốn chơi lại từ đầu. Liệu tôi có thể dùng save của các bản kia được không?
A5: Được, nhưng với điều kiện phải là save của chính giả lập/console. Anh không thể dùng quick save (state save) của bản ngôn ngữ khác để quick load (state load) cho bản tiếng Việt. Nếu muốn dùng quick save/quick load thì phải dùng cho bản Việt ngay từ đầu. Nói cách khác, bản Việt chỉ nhận quick load của quick save cho chính bản Việt. Nếu không, chúng tôi không bảo đảm phần chữ sẽ hiển thị đúng tiếng Việt.

Q6: Sau bản Tear Ring Saga này, các anh có dự định làm FF8 cho PSX hay game nào khác nữa không?
A(sm6581)6: Về các game khác, thì rất có thể sẽ là FF IX hay một số game khác như Final Fantasy IX, Tenchū... Điều này phụ thuộc vào việc ông trời có để tôi tiếp tục sống và rãnh rỗi hay không !(^ὥ^)! Bởi thọ mạng của bất cứ con người nào cũng như trạng thái thọc tay vào ổ cắm khi đang mất (cúp) điện.

Q7: dù không biết tiếng Nhật nhưng tôi chơi bản Anh ngữ của nhóm Ayashii fansub và thấy rất nhiều lời thoại khác với bản dịch Việt ngữ. Là do các anh dịch sai?

A7: chúng tôi dịch trực tiếp từ Nhật văn, không sử dụng bản dịch Anh ngữ, mặc dù bản Anh ngữ được phát hành trước 2 năm. Ngoài những thay đổi hữu ý như đã nói trên, chúng tôi đã cố gắng hết sức để giữ nguyên ngữ nghĩa của câu thoại trong bản tiếng Nhật. Có thể với tâm lý chuộng (sính) Tây, anh cho rằng bản dịch Anh ngữ là chuẩn xác nhưng chúng tôi có thể chỉ ra hàng trăm chỗ sai về mặt ngữ nghĩa trong câu thoại của bản dịch Anh ngữ. Để tiện đường đối chiếu, anh có thể tham khảo phần thoại tiếng Nhật (nếu có khả năng) tại địa chỉ http://ts.mirupage.com

Q8: tôi thấy một số tên Item khác với bản dịch Anh ngữ. Đây là do dịch sai?

A8: như đã nói trên, một số tên Item trong game được "dịch", vì chúng có nghĩa để dịch. Còn một số món đồ mang tên riêng, chúng tôi đã tự tiện đổi tên, theo tính cách của chúng tôi. Điều này anh có thể thấy tương tự trong bản Anh ngữ. Một số tên họ cũng thay đổi so với bản gốc.

Q9: tôi thấy một số tên skill khác với bản dịch Anh ngữ. Đây là do dịch sai?

A9: chúng tôi đảm bảo rằng phần skill chúng tôi bám sát so với nguyên bản. Trong patch Anh ngữ thì một số skill đã bị sửa đổi tên, chẳng hạn như Death Slash, nhưng thực tế trong bản tiếng Nhật không có skill nào tên là Death Slash hoặc có thể dịch thành Death Slash được. Có thể nếu đã quen với cách gọi của bản Anh ngữ thì anh có thể thấy tên skill trong bản Việt ngữ khá lạ lẫm, nhưng chúng tôi bảo đảm là đã theo khá sát nguyên bản.


VI. Một số hình ảnh

Một vài hình ảnh về Menu (click vào để phóng to hình)

            


Một vài hình ảnh chiến đấu (click vào để phóng to hình)

                  


Một vài hình ảnh hội thoại (click vào để phóng to hình)

           BONUSVII. Game liên quan

Tear Ring Saga thường được dân gian VN gọi là "Mộc Đế" trên PSX. Bởi nó được Kaga Shōzō phát triển. Ông này là cha đẻ của dòng game Fire Emblem. Vì vậy, dễ dàng nhận thấy nhiều nét tương đồng giữa Tear Ring Saga với Fire Emblem. Dưới đây là các bản Fire Emblem đã được dịch sang Việt ngữ.

1. Fire Emblem (3) Monshō no Nazo


Download tại: đây

2. Fire Emblem (4) Seisen no Keifu


Download tại: đây

Hoặc tải dưới hình thức patch ips tại đây.32 bình luận :

 1. Claiss change class bị giảm chỉ số =@@

  ReplyDelete
 2. Sao không làm file patch .ppf cho nó lành không bị mang tiếng bản quyền???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bạn. Thực chất file ppf thì cũng vậy thôi, đều là sửa đổi Rom gốc mà ra cả.

   Delete
 3. Tuyệt vời bản ttearing saga việt hóa.hôm nay vừa phá đảo xong.ngày trước phá đảo bao nhiêu lần save load để đc chỉ số xịn nhưng chơi game như thằng mù chữ.nhưng nhờ bản việt hóa mình xđã hiểu hết.hy vọng nhóm của bạn dịch thêm game langrisser 4 5(guowm thiêng),ff 8 9,chrono cross và legend of legaia.à cả lengend of dragon nữa.chúc nhóm các bạn đạt đc thânt nhiều thành công trong công việc và phát triển lên 1 tầm cao mới.thank rất nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bạn. Những game Việt ngữ khác, bao gồm FF8 (đã), FF9 (sẽ), bạn có thể xem tại đây

   http://gokuraku-shujo.blogspot.com/search/label/Game

   Delete
  2. bạn có thể cài giúp mình đc ko

   Delete
 4. Sao bản tiếng việt mình ko chơi nhân đồ được

  ReplyDelete
 5. cái fe4 với fe3, mình down về file 4mb, mở bằng snes9x nó chỉ chạy cái video giới thiệu thôi là sao vậy thớt?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đó là do bạn chưa nhấn nút Start để chơi thôi. Trên tay cầm dual shock của Sony và tay cầm Nintendo thì nút này nằm ở giữa, cạnh nút Select. Nếu chơi giả lập thì bạn có thể gán nút Start cho bất kỳ phím nào.

   Delete
 6. Phải nói là một công trình tuyệt vời! Cám ơn bạn rất nhiều.
  Nhưng mình có 1 thắc mắc là sao không dịch luôn Tsuzuki, Hajime với Taisen?

  ReplyDelete
 7. chơi trên PC đc ko vậy ?

  ReplyDelete
 8. Nhân vật Claiss sau khi chuyển cấp bị trừ điểm tất cả các chỉ số, và trở về hình dạng như nguyên gốc, mình nghĩ nhân vật này nên để như nguyên gốc thì hay hơn, hi vọng bạn sữa được lỗi này, cảm ơn bạn đã dịch hoành chỉnh.

  ReplyDelete
 9. minh choi tren dien thoai. toi'' doan thanh` codda la` bi dung'' ko biet la do dien thoai hay do gia? lap hay la do file nang nua (500mb>>)(mo xem item roi thoat ra cung~ bi @@)

  ReplyDelete
 10. Sao mình chạy bằng phần mềm ePSXe mà ko được z ad. Nó thông báo là: ePSXe (error) recompile block too large (28673)(28672)

  ReplyDelete
 11. Do máy tính của bạn có vấn đề thôi.
  Đây là bằng chứng

  http://imgur.com/X2qpN7w

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn có thể cài giúp mình đc ko?
   0933869333

   Delete
 12. sao minh tai game nay ve may
  tinh choi k dc vay may a

  ReplyDelete
 13. sao minh tai ve may tinh sach tay choi hok dc vay cac ban

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn phải tải giả lập nữa mới chơi được.

   Delete
  2. sai gia lap gi vay ban minh tai ve cung choi k dc

   Delete
 14. game này mình chơi ko được. ko biết sao nữa

  ReplyDelete
 15. cảm ơn bạn, dù đã chơi nhiều lần nhưng phải chơi thêm 1 lần nữa

  ReplyDelete
 16. có Thể chơi trên điện thoại k vậy

  ReplyDelete
 17. SAO MINH SU DUNG EPSXE load game bị bay ra vậy bạn. cứ mở game là tự nhiên tắt cí EPSXE luôn

  ReplyDelete
 18. Xin cảm ơn anh đã Viet hóa game này, em có rất nhiều tình cảm với game nhưng hiện đã đi làm không có thời gian chơi lại để tìm hiểu các mối quan hệ các nhân vật
  nếu dc xin anh hãy cho em xin phần Script Translation Tiếng Việt dc ko ạ, em có tìm trên mạng chỉ thấy bản tiếng Anh đến map 16 https://gamefaqs.gamespot.com/ps/476124-tearring-saga-yutona-eiyuu-senki/faqs/49500
  Nếu dc xin anh gửi đến gmail của em phamhoaiminhphuong@gmail.com
  Em xin cảm ơn rất nhiều ạ

  ReplyDelete
 19. Bạn ơi, làm ơn reup game này lên site khác để mình down xuống dc ko, mình tải ko dc cả 3 link đều ko work. Nếu có link direct thì xin gửi cho mình với, email: duanoto04@gmail.com. Cám ơn nhiều!

  ReplyDelete
 20. cần tìm người chơi game này chung cho đỡ chán, ae add zalo 0939729754 bàn game cùng chơi cho vui

  ReplyDelete
 21. sao mình chơi đến map 17 bị lỗi k vào đc map chơi thì fix kiểu gì ạ

  ReplyDelete
 22. bac nao chi cho em lam cach nao de sasha classchange voi

  ReplyDelete
 23. Mình cần trao đổi Việt hóa một game trên Ps1. Nếu được thì bác admin contact dkh6789@gmail để mình trao đổi thêm nhé.
  Thanks

  ReplyDelete

 
Top