Yoshikawa Eiji(吉川英治) ( 1892-1962 ) là một trong những tiểu thuyết gia Nhật Bản nổi tiếng nhất với thể loại tiểu thuyết lịch sử. Ông từng làm nhiều nghề trước khi bước vào nghề viết và bắt đầu nổi tiếng với “Naruto Hichō” (鳴門秘帖) và trở thành tác gia văn học đại chúng tiêu biểu với “Miyamoto Musashi “đăng liên tục trên tạp chí Asahi kể từ năm 1935. Ông chịu nhiều ảnh hưởng của văn học cổ điển Trung Hoa và Nhật Bản như truyện Thử Hử, Tam Quốc Chí hay truyện Heike để rồi sau này ông lại kể lại những câu chuyện này dưới cái nhìn của mình với ngôn ngữ dễ tiếp nhận hơn. Ông nhận được huân chương văn hóa năm 1960, giải thưởng cao quý nhất dành cho người cầm bút và mất ngày 7 tháng 9 năm 1962 vì ung thư phổi. Yoshikawa Eiji được xem là một trong những cây bút viết tiểu thuyết lịch sử lớn nhất không chỉ ở Nhật Bản mà còn là phạm vi toàn cầu. Cả đời ông viết khoảng 80 trường thiên và 180 đoàn thiên.

Kinh lịch: ông sinh vào ngày 11 tháng 8 năm 1892 với cái tên Yoshikawa Hidetsugu (吉川英次)tại tỉnh Kanagawa và là con thứ của Yoshikawa Naohiro, nguyên là một võ sĩ của phiên Odawara. Thời còn học tiểu học từng ước mơ sau này trở thành kỵ sĩ, đến năm 10 tuổi thì bắt đầu có bài viết gửi đăng tạo chí. Năm 11 tuổi vì bố làm ăn thất bại nên phải nghỉ học và đi làm. Năm 18 tuổi gặp tai nạn suýt chết khi đang làm việc tại bến tàu Yokohama, năm 1910 lên Tōkyō học việc trong một hiệu sơn. Khoảng thời gian này ông quan tâm đến thơ Haiku được thể hiện qua truyện tranh. Ông tham gia vào một hội thơ và bắt đầu viết Haiku qua truyện tranh với bút danh Kijirō (雉子郎), Kiji nghĩa là con trĩ. Năm 1914 ông nhận được giải nhất với tác phẩm “Enoshima Monogatari” trong cuộc thi sáng tác do nhà xuất bản Kōdansha tổ chức. Năm 1921 gia nhập tờ báo Maiyū shimbun và trong những năm sau đó bắt đầu xuất bản các tác phẩm nhiều kỳ. Thời gian này ông viết “Shinranki” kể về cuộc đời sư Thân Loan.

Năm 1923 kết hôn với Akazawa Yasu và trong năm này xảy ra trận động đất lớn ở Kantō làm tờ báo nơi ông làm việc phải đóng cửa nên phải gửi tác phẩm đến nhà xuẩt bản Kōdansha. Trận động đất này khiến ông quyết tâm theo đuổi nghề viết. Sau đó vài năm Kōdansha công nhận ông là tác gia số một của họ. Ông từng sử dụng qua 19 bút danh khác nhau trước khi chọn Yoshikawa Eiji. Thực chất đây chỉ là cách đổi chữ từ Hidetsugu, tên ông sang Eiji mà thôi. Hidetsugu còn có thể đọc là Eiji và bút danh này được sử dụng mãi đến sau này. Lần đầu tiên ông sử dụng bút danh này là với tác phẩm “Kennan Jonan” (Kiếm nạn nữ nạn). Rồi tên tuổi ông nhanh chóng được biết đến qua “Naruto hichō” đăng liên tục trên tờ Osaka shimbun. 
Đầu những năm 30 thì các tác phẩm của ông trở nên hướng nội, phản ánh những khó khăn trong cuộc sống nhưng đến năm 1935, với trường thiên tiểu thuyết “Miyamoto Musashi” đăng trên tờ Asahi shimbun thì tên tuổi ông đã trở thành bất tử trên văn đàn Nhật Bản nói riêng và của cả thế giới nói chung. Có thể nói đây chính là kiệt tác để đời của ông, một trường thiên tiểu thuyết của văn học đại chúng được xây dựng từ cuộc đời của kiếm khách vô song có thật trong lịch sử. Quá trình hình thành nên kiếm khách Miyamoto Musashi là một chuỗi dài những trui rèn với tinh thần cầu đạo tinh tấn dũng mãnh. Tác phẩm này đã châm ngòi cho phong trào khai thác Miyamoto Musashi ở nhiều tác gia văn học khác cũng như các lãnh vực khác như phim ảnh, kịch nghệ. Hầu như không một người Nhật Bản nào không đọc Miyamoto Musashi.

Năm 1937 chiến tranh với Nhật Trung nổ ra và tờ Asahi shimbun phái ông làm đặc phái viên. Thời gian này ông ly dị Akazawa Yasu và tái hôn với Ikedo Fumiko và vẫn tiếp tục viết với nhiều ảnh hưởng của văn học cổ điển Trung Hoa như tác phẩm “Shin Sangokushi” (Tân Tam Quốc Chí).

Chiến tranh kết thúc và ông cũng tạm ngừng viết, sống tại Yoshino, khu ngoại ô thành phố Tōkyō. Sau đó không lâu, vào năm 1947 ông bắt đầu viết lại và kết quả là sự ra đời của các tác phẩm như “Shin Heike Monogatari” (Truyện Heike mới) đăng trên tuần san Asahi (1950) và “Shihon Taiheiki”.

Toàn bộ các tác phẩm của Yoshikawa Eiji được nhà xuất bản Kōdansha xuất bản chia thành 80 cuốn gọi là : Yoshikawa Eiji Rekishi Jidai Bunko ( Văn khố tiểu thuyết thời đại lịch sử của Yoshikawa Eiji).


1 : Kenjo Kennan ―剣難女難
2~ 4 : Naruto Hichō -鳴門秘帖
5~ 7: Edo Sangokushi―江戸三国志
8 : Kankan mushi wa Utau―かんかん虫は唄う
9: Rōgoku no hanayome-牢獄の花嫁
10: Matsu no Rohachi―松の露八
11~13: Shinran―親鸞
14~ 21: Miyamoto Musashi―宮本武蔵
22~32 : Shinsho Taikōki―新書太閤記
33~ 40: Sangokushi―三国志
41~ 42: Minamoto Yoritomo―源頼朝
43: Uesugi Kenshin―上杉謙信
44: Kuroda Yoshitaka―黒田如水
45: Ōoka Echizen―大岡越前
46: Taira no Masakado―平の将門
47~ 62: Shin Heike monogatari―新平家物語
63~ 70: Shihon Taiheiki ―私本体太平記
71 ~ 74: Shin Suikoden―新水滸伝
75: Jirōkichi gōshi-治朗吉格子
76: Yagyū tsukikage no shō―柳生月影抄
77: Wasure nokori no ki―忘れ残り記
77~78: Shinshū Tenma kyō―神州天馬侠

1 bình luận :

 
Top