Xuyên chưởng (Nhật: Senshō), hay Thượng bộ xuyên chưởng (Jōho Senshō) là một chiêu trong Kim cang bát thức cơ bản của Bát cực quyền. Phần hướng dẫn dưới đây được dịch từ sách của lão sư Trương Thế Trung và video hướng dẫn của Aoki Yoshinori.


Khởi thức

1. Gập cong gối, lưỡng quyền (hai nắm tay) thủ phía trước bụng.


2~3. Bước chân trái ra trước một bước, hình thành hư thức (hư bộ), hữu chưởng từ bên hông đâm thẳng ra trước, tầm ngang ngực. Đường đi của hữu chưởng như vuốt từ dưới lên, thành nửa vòng tròn. Tay tả cũng mở ra thành chưởng, hông xoắn về bên tả.

Tả xuyên chưởng


4. Chân tả bước ra phía trước theo hướng mũi bàn chân. Lúc này hữu chưởng vươn thẳng ra phía trước. Tả chưởng thủ bên hông tả. Phần thân trên hướng về phía trước, duy trì trạng thái tích trữ lực để bung ra.

5. Khi chân tả chạm đất, hình thành kỵ mã thức (mã bộ) thì lợi dụng lực này mở phần thân trên, đồng thời hữu chưởng rút về bên hông hữu, vẽ thành nửa vòng tròn. Cũng vậy, tả chưởng đâm từ dưới lên, vẽ thành nửa vòng tròn. Khi đâm ra, lật mu bàn tay tả, đâm phần chưởng căn (lòng chưởng) ra trước.

Hữu xuyên chưởng



6~7. Chuyển thể trọng lên chân tả, hình thành hữu hư thức (hư bộ). Phần thân trên bất động, hông vặn sang bên hữu, chuẩn bị cho hữu xuyên chưởng tiếp theo.

8~9. Tiến hành như tả xuyên chưởng, nhưng tả hữu ngược lại.

Hồi thân thức


10. Lặp lại xuyên chưởng hai bên tả hữu, dừng ở tả xuyên chưởng.

11~12. Bước chân phải sang bên hữu một chút, hình thành hữu cung tiễn thức (hữu cung bộ), tay phải nắm thành câu thủ, vẽ thành nửa đường tròn đâm từ hông trái ra trước, ngang vai.
Tay tả tay hữu giao thoa nhau, làm như vuốt phía trước phần thân trên rồi rút về hông trái.


 
13~14. Tay hữu vẽ thành vòng tròn lớn trước mặt rồi chém xuống dưới về phía hữu. Lúc này, tay tả vươn tự nhiên ra sau, phần thân trên cảm giác như mở sang bên tả hữu.

15~16. Hai tay đang mở bỗng đóng gấp lại, hai cánh tay đập vào phần thân trên. Đây là động tác độc đáo của Bích quải chưởng, buông hết lực vai và hai cánh tay phải nhu nhuyễn như hai ngọn roi.


Phối hợp với chuyển động của hai cánh tay, thể trọng cũng chuyển sang dồn lên chân phải.



17~18. Lợi dụng quán tính của cơ thể ở thức trước, cứ thế bước chân trái lên trước một bước, hình thành kỵ mã thức (mã bộ), đồng thời phần thân trên đang đóng ở thức trước thì nay mở ra, đánh câu thủ bên tả ra phía trước, độ cao ngang bằng vai. Tay hữu từ phía trước vai trái rút về hông phải.

<Khi luyện tập lặp đi lại lại xuyên chưởng, có thể tiến hành hồi thân thức ở tả hữu xuyên chưởng đều được>

Thu thức


19. Vừa dồn thể trọng lên chân hữu, hai tay mở ra hai bên tả hữu, quét hai bên hông.

20~21. Khi hai tay mở ra ngang bằng vai thì dùng chõ tay làm tâm, đóng hai quyền lại, hạ xuống trước bụng. Đưa khí xuống đan điền như ở thức trước, hô hấp đều, nhẹ và kết thúc.

<Xuyên chưởng là hình thức xung quyền với lòng bàn tay mở rộng thành chưởng. Mục đích của chưởng đả là làm tổn thương nội tạng của địch>  

Dưới đây là phần hướng dẫn trong sách của Aoki Yoshinori 

Thượng bộ xuyên chưởng gần như cách đánh Xung chủy giới thiệu ở bài trước, chỉ khác là ở đây dùng chưởng thay cho quyền.

1. Đứng khép hai chân, hạ thấp hông, một chân hơi nhấc gót lên khỏi mặt đất. Hai đầu mũi chân hướng thẳng về phía chánh diện so với cơ thể. Tay cùng phía với chân có gót nhấc lên thì mở lòng bàn tay thành chưởng, chưởng tâm hướng xuống dưới và rút về bên hông. Một tay còn lại mở thành chưởng, vươn thẳng ra trước, chưởng tâm hướng xuống dưới.

2. Bước rộng chân ra trước, đầu mũi chân chạm đất,

3. Lấy đầu mũi chân làm trục, xoay chân,

4. Kết hợp với xoay hông, hai gót chân dậm xuống đất, hình thành mã bộ, chưởng đang vươn dài phía trước thì rút về bên hông, chưởng còn lại thì đánh ra phía trước. Lúc này lợi dụng xoay cổ tay, đánh chưởng tâm ra trước.

5. Bước đổi chân trước, mũi bàn chân hướng thẳng phía trước, rút chân sau lại gần chân trước và tiến hành ngược lại.



2 bình luận :

  1. Chào bạn, bạn có thể giúp mình tìm hiểu các võ thuật gia nổi tiếng thời cổ đại và cận đại trung quốc được không ạ. mình tìm mấy trang tiếng việt mà ít tài liệu quá. bạn biết tiếng trung thì search và tổng hợp giúp mình với. Mình xin cảm ơn

    ReplyDelete
  2. Chào bạn, trong này không ai biết tiếng Trung cả nên rất tiếc là không giúp được cho bạn.

    ReplyDelete

 
Top