Năm Kan-ei thứ 6 (1629), Mondo được vời làm hầu cận của chúa phiên Hosokawa Tadatoshi. Một ngày nọ, Mondo nói với Hosokawa Tadatoshi và đệ tử Murakami Kichi-no-jō rằng sẽ truyền thụ chiêu "nhất văn tự" và "bát văn tự" (chữ nhất, chữ bát) của Nhị Giai Đường Bình Pháp, rồi đuổi hết người ra khỏi võ đường, chỉ còn lại 3 người. Một lát sau trong võ đường có tiếng vang lên, rồi thấy Tatatoshi và Kichi-no-jō mặt trắng bệch, ngả vật ra sàn.

Hosokawa Tadatoshi vốn theo học kiếm pháp Shinkage-ryū với Yagyū Munenori, nhưng từ khi được Mondo chỉ vẽ thêm thì trình độ lên rất nhanh, có khi đánh thắng cả Munenori.
Có giai thoại kể rằng một lần nọ, trước mặt chúa Tadatoshi, Mondo thủng thẳng đặt tay lên mép chiếu Tatami rồi kéo, thoăn thoắt chui xuống tấm chiếu. Mà không chỉ một, Mondo còn luồn người qua bốn, năm tấm chiếu thoăn thoắt như con chuột chũi chạy trong lòng đất.
Lại có giai thoại kể rằng Mondo có thuật thấu thị, có thể nhìn thấy đồ vật bên trong hộp. Lại có khi leo lên tường rồi chạy ngược lên trần nhà. Những điều Mondo làm đều hết sức kỳ lạ nên kẻ ăn người ở trong nhà cũng nhìn bằng con mắt quái dị.
Và Mondo được trọng dụng khi nhậm chức tiên phong dẫn đầu cho đoàn Daimyō.
Thời Edo, Tướng quân Tokugawa bắt các Daimyō chư hầu phải từ các địa phương của mình đến tận Edo tham kiến, việc này cốt để làm tiêu tốn tài lực của chư hầu mà không còn đủ sức để chống lại họ Tokugawa nữa.
Thời đó, mỗi khi các vị Daimyō kéo cả đoàn người lên Edo thì lắm khi vì xô đẩy nhau mà không đi được. Có trường hợp dẫn tới lộn xộn chém giết nhau. Nhưng chỉ có đoàn của chúa Tadatoshi do Mondo dẫn đầu là đi băng băng như giữa chốn đồng hoang không người.
Mondo dẫn đầu đoàn người, tay trái bắt quyết, những kẻ ngán đường đều tự dạt ra hết như trúng yêu khí. Chính vì vậy mà tiếng tăm của Mondo nổi như cồn trong các phiên, rồi chẳng còn ai là không biết đến nữa. Họ kháo với nhau rằng chúa Hosokawa đã có được một viên ngọc quý là Matsuyama Mondo, người này thật chẳng khác gì Bồ tát Ma Lợi Chi Thiên vậy.
Chính vì vậy mà bổng lộc của Mondo được gia tăng thêm 800 hộc, tổng lên đến ngàn hộc, giữ chức Kiếm thuật Chỉ nam và cùng chúa Tadatoshi về Kumamoto.

0 bình luận :

Post a Comment

 
Top