Ichimei
image host image host image host image host image host image host
(Link download, xem online bên dưới)


Tên Hán Việt: Nhất mệnh
Thể loại: Jidai-geki
Thời lượng: 126 phút
Công chiếu: 15-10-2011 (Nhật), 19-5-2011 (liên hoa phim Quốc tế Cannes)
Ngôn ngữ: tiếng Nhật


Khái yếu
Ichimei, nhất mệnh, là bộ phim dựng từ tiểu thuyết "Ibun Rōnin ki" (chuyện lạ về Võ sĩ giang hồ) của nhà văn Taniguchi Yasuhiko về đề tài Seppuku theo truyền thống của đạo Võ sĩ. Đây là lần thứ hai tác phẩm được dựng thành phim, kể từ bộ phim Seppuku năm 1962 của đạo diễn Kobayashi Masaki.
Bộ phim năm 2011 của đạo điễn Miike Takashi đã nhận được giải thưởng PAIFF&Dolby3D (giải kỹ thuật 3D) tại liên hoan phim Palo Alto lần thứ nhất.
Bộ phim nói lên sự mâu thuẫn giữa giá trị truyền thống của đạo Võ sĩ và góc nhìn hiện đại mang tính nhân bản xoay quanh vấn đề mổ bụng của người Samurai.

Bộ phim này còn có tên Anh ngữ là Harakiri : death of a samurai.


Khái yếu về Seppuku
Seppuku (thiết phúc), mổ bụng, hay còn được biết đến với cách đọc khác là Hara kiri, là một phương pháp tự sát bằng cách dùng đoản kiếm rạch bụng mình của giới Võ sĩ Nhật Bản. Seppuku không chỉ đơn thuần là một phương pháp tự sát, mà còn mang trong nó ý nghĩa lễ nghi và cả một hệ tư tưởng Võ sĩ đạo duy trì, nâng đỡ nó. Seppuku còn là một hình phạt đối với kẻ phạm tội.
Thông thường, một Võ sĩ khi phạm tội, tổn hại đến danh dự bản thân, đến bề trên, hoặc khi muốn bày tỏ bản thân, khí khái can ngăn bề trên làm điều trái đạo đức, nghịc đạo Võ sĩ thì sẽ tiến hành nghi thức Seppuku. Người tiến hành tự dùng dao rạch bụng mình theo hình chữ thập, lấy tay móc nội tạng ra ngoài. Nhưng vì hình thức này quá tàn bạo và rất khó thành công do shock xuất huyết và trạng thái kích thích phúc mạc, hơn nữa từ khi rạch bụng đến lúc chết phải trải qua quảng thời gian dài đau đớn, nên đến thời Edo, kẻ mổ bụng còn được sự trợ giúp của một người khác gọi là Kaishaku-nin. Sau khi nhân vật chính rạch bụng, Kaishaku-nin đứng phía sau lập tức chém đầu kẻ mổ bụng để chấm dứt đau đớn cho anh ta.

 
Nội dung
Sau trận Seki-ga-hara năm 1600, họ Tokugawa đánh bại mọi đối thủ, thống nhất đất nước và từ đó trở đi, Nhật Bản trải qua mấy trăm năm hòa bình không chiến tranh. Cũng chính trong thời kỳ hòa bình này, giá trị của tầng lớp Võ sĩ có nhiều thay đổi so với trước. Vào những năm ấy, trong giới Võ sĩ giang hồ vô chủ nổi lên phong trào Kyōgen Seppuku, tức làm bộ mổ bụng để ăn vạ. Kẻ giang hồ thường tìm đến các nhà lãnh chúa quyền quý, nói là xin mượn khoản sân để mổ bụng. Các vị chúa vì muốn tránh phiền hà rắc rối do chuyện này mang lại nên thường khuyên can và cho tiền, có kẻ may mắn hơn còn được giữ lại phục vụ nhà chúa.

Một ngày nọ, có tay Võ sĩ trẻ tìm đến nhà chúa Ii đòi mổ bụng, nhưng hắn chỉ mang theo thanh kiếm tre bên mình...

 
Staff
+ Đạo diễn: Miike Takashi
+ Nguyên tác: Taniguchi Yasuhiko
+ Kịch bản: Yamagishi Kikumi
+ Âm nhạc: Sakamoto Ryū-ichi
+ Quay phim: Kita Nobuyasu
+ Mỹ thuật: Hayashida Ỵūi
+ Võ thuật: Tsujii Keiji
+ Biên tập: Yamashita Kenji

 
Cast
+ Ichikawa Ebizō vai Tsukumo Hanshirō
+ Eita vai Chijiwa Motome
+ Mitsushima Hikari vai Miho
+ Aoki Munetaka vai Omodaka Hikokurō
+ Arai Hirofumi vai Matsuzaki Hayato-no-shō
+ Namioka Kazuki vai Kawabe Uma-no-suke
+ Yakusho Kōji vai Saitō Kageyu 


Download 
Lưu ý: cần thêm phần mở rộng .mkv vào sau tên file khi tải về.
Xem online 
 

0 bình luận :

Post a Comment

 
Top